Affiliate Marketing là gì và cách kiếm tiền với affiliate hiệu quả

Affiliate Marketing là gì và cách kiếm tiền với affiliate hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Bạn thấy 1 số người người trên mạng, thậm chí bạn bè của bạn xôn xao về 1 hình thức kiếm tiền online là affiliate marketing…hoặc bạn đã nhìn thấy đâu đó về hình thức kiếm tiền online này.

Vậy affiliate marketing là gì ? tiềm năng của nó như thế nào và nó có thể giúp bạn kiếm tiền theo cách nào, kiếm tiền với hình thức này làm sao cho hiệu quả, ở bài viết này mình sẽ đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này.

affiliate-marketing-kiemtiencenter-com

Lưu ý, bài viết này chỉ dành cho những người mong muốn được kiếm tiền với affiliate, đã, đang hoặc dự định làm affiliate marketing kiếm tiền online dưới vai trò là affiliate (publisher). Chứ không dành cho các advertiser, merchant, vendors đang muốn tìm hiểu về mô hình này.

1. Affiliate Marketing là gì ?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online theo dạng cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được hoa hồng.

affiliate-marketing-la-gi

Affiliate marketing đã được hình thành và phát triển nhanh chóng ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật,…Sau đó, với rất nhiều câu chuyện thành công xoay quanh affiliate marketing và khả năng mang lại doanh thu cực cao từ mô hình kinh doanh này, affiliate marketing dần dần du nhập vào các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có nhiều người khác cùng thảo luận ?

Tại Việt Nam, dân kiếm tiền online đã biết đến hình thức này sớm (nổi trội là từ 2010 trở đi), sau đó bằng cách truyền lại cho nhau, hoặc các khóa học về affiliate marketing ra đời thì dần dần mọi người càng biết đến affiliate marketing nhiều hơn qua các hình thức kiếm tiền online kinh điển : Nichesite, Authority Site, CPA, Product launch,…

GROUP KIẾM TIỀN ACCESSTRADE

Đây là 1 nhóm hỗ trợ việc kiếm tiền với Accesstrade của mình nhằm tạo cộng đồng riêng trao đổi về kiếm tiền với Accesstrade ở Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho người mới có thể dễ dàng hơn khi tiếp cận với nhiều thứ hoàn toàn mới mẻ.

THAM GIA NGAY

2. Lợi ích của Affiliate Marketing.

Như đã nói từ đầu, bài viết này chỉ dành cho những người kiếm tiền online như mình dưới vai trò là publisher (người làm affiliate và quảng bá sản phẩm), vì vậy mình chỉ nói về các lợi ích mà affiliate marketing mang lại cho những người giống như mình.

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là affiliate marketing giúp bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hay phải có sản phẩm của riêng mình, affiliate đã phát triển rất rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực, vì vậy bạn có thể chọn các network, đăng ký và chọn sản phẩm để bắt đầu, 1 số network mình sẽ đưa ra ở phần sau.

Ví dụ Commission Junction là 1 network affiliate rất lớn mạnh :

commission-junction-affiliate

Lợi ích thứ 2 đó là khả năng kiếm tiền với affiliate marketing là cực cao. Ở Mỹ hoặc các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì có rất nhiều người đạt mức thu nhập affiliate đạt trên 100k USD mỗi tháng, 1 số blogger tiêu biểu về affiliate bạn có thể follow như Pat FlynHarsh AgrawalChris Lee,…và rất nhiều cá nhân khác.

Ở Việt Nam từ 2010 đã bắt đầu nhiều blogger đi đầu trong lĩnh vực tiếp thị liêt kết có các thành quả nhất định, đến hiện tại thu nhập từ 10k mỗi tháng trở lên với affiliate cũng không phải là ít.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu cách làm affiliate theo hướng nichesite và SEO, RankXL của Chris Lee là 1 blog tiếng Anh bạn không thể bỏ qua, ở đây có rất nhiều các hướng dẫn hay cho cả người mới và nâng cao :

rank-xl-affiliate-nichesite

Các lợi ích tiếp theo mà không thể không nhắc tới lần lượt đó là :

 • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu giống như các hình thức kiếm tiền online khác, với chỉ 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.
 • Không cần phải chăm sóc khách hàng (hoặc rất ít), không cần lo về việc vận chuyển, bàn giao sản phẩm cho khách hàng, những công việc này do người tạo ra sản phẩm sẽ đảm nhiệm.
 • Có thể bắt đầu với chi phí thấp, thậm chí với vài trăm ngàn là bạn có thể đầu tư thời gian, công sức vào tìm hiểu và bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing
 • Đa dạng hóa lựa chọn : Nhiều network trung gian affiliate mọc lên và chính họ là những người mang affiliate marketing phổ biến, giới thiệu đến các chủ shop, đại lý bán lẻ,…như vậy bạn sẽ có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn trong nhiều nghách khác nhau, kể cả ngắn và dài hạn. Và khi được network trung gian thì các vấn đề về thanh toán, thống kê sẽ luôn minh bạch.
 • Khả năng nhân rộng, thu nhập thụ động : Khi bạn làm affiliate và biết cách kiếm tiền, kỹ năng bạn càng được nâng cao và bạn có thể nhân rộng những gì bạn làm, thuê đội ngũ quản lý, như vậy bạn đã có 1 nguồn thu nhập thụ động rất cao

Để hiểu nhiều và chi tiết hơn về các lợi ích này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây :

3. Các bước để kiếm tiền Affiliate Marketing :

Có rất nhiều hình thức, cách thức khác nhau để kiếm tiền với Affiliate, phụ thuộc vào từng lĩnh vực. Tuy nhiên mình sẽ nói sơ bộ 4 bước chính để kiếm tiền với affiliate như sau :

Bước 1 : Chọn mạng lưới affiliate, xác định loại sản phẩm và chọn sản phẩm để quảng bá.

Hiện tại có rất nhiều mạng affiliate khác nhau, phổ biến như :

 • Sản phẩm vật lý : Amazon Associates, Commission Junction, Shareasale, Linkshare,…
 • Sản phẩm số : Clickbank, Jvzoo, WarriorPlus,…
 • CPA Network : Peerfly, MaxBounty, GlobalWide Media, AdWorkMedia…
 • Hosting, Domain, VPS, Máy chủ,…: Hầu hết các nhà cung cấp đều có affiliate riêng hoặc có ở các network, bạn có thể vào nhà cung cấp kéo xuống cuối trang và vào phần affiliate để xem.
 • Ở Việt Nam : AccessTrade, MassOffer là 2 mạng affiliate lớn và uy tín nhất tại thời điểm hiện tại

Ví dụ chiasecoupon là 1 blog nổi tiếng ở Việt Nam về coupon domain, hosting, VPS và kiếm tiền với affiliate thông qua việc cung cấp mã giảm giá, càng hosting, VPS nên sử dụng,..

chia-se-coupon-affiliate

Bước 2 : Lên kế hoạch quảng bá + phân tích hướng quảng bá

Đây chắc hẳn là 1 bước quan trọng mà cơ số các bạn chỉ làm sơ sài. Các bạn lưu ý tuy là bạn bán sản phẩm cho người khác được hoa hồng, tuy nhiên bạn phải xem nó như sản phẩm của bạn, giúp bạn kiếm ra tiền, vì vậy bạn phải phân tích thật kỹ các thứ sau ;’

 • Sản phẩm có hoa hồng cao hay thấp
 • Sản phẩm sẽ bán cho ai, nhu cầu của họ ra sao
 • Sản phẩm có tốt hay không, có nhiều người dùng không
 • Cạnh tranh affiliate có cao không
 • Hướng đi chính để kiếm được khách hàng như thế nào
 • Nếu làm website và SEO, phải chọn những từ khóa nào. Nếu chạy ads thì hướng đến đối tượng nào,..
 • Xây dựng website theo kiểu nào ?
 • ……

Từ đó bạn sẽ có 1 hướng đi cụ thể và tiến hành làm.

Ví dụ những sản phẩm vật lý hoa hồng thấp thì không thể nào đi chạy quảng cáo với Google Adword hay Facebook Ads cả và tốt nhất là chọn hướng đi free traffic như Search Engine (công cụ tìm kiếm)

Bước 3 : Hành động theo hướng đi có sẵn

Nếu bạn xây dựng website thì hãy bắt đầu các thiết lập đầu tiên, thuê nội dung, tối ưu Onpage và SEO. Nếu như bạn chọn quảng cáo bằng Ads Network thì tiến hành chạy quảng cáo, ví dụ Facebook Ads, Bing Ads,..

facebook-ads-affiliate-marketing

Bước 4 : Tối ưu hóa, đo lường, nhân rộng, quản lý,..nhằm gia tăng thu nhập.

Bước này chỉ xảy ra khi bước 3 thành công. Với Affiliate, nếu bạn đã nắm được công thức và bước 3 đã thành công, bạn đã kiếm được tiền, thì bạn hoàn toàn có thể phát triển rộng lên, tối ưu hóa kết quả thu được nhằm mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn nữa. Lúc có nhiều vốn rồi, bạn có thể thuê 1 số công đoạn nhằm rút ngắn thời gian làm việc cũng như mang lại cho bạn thu nhập thụ động.

4. Quảng bá Affiliate Marketing – SEO hay Ads ?

Ở mục 3 bạn đã có thể thấy mình có nói về SEO hoặc Ads, và đây là 2 hướng chính để làm affiliate marketing (tất nhiên còn nhiều phương thức khác nữa nhưng mình chỉ nói về 2 hướng chính).

 • Với SEO : Bạn sẽ làm website, và tối ưu hóa để website của bạn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, điển hình là Google
 • Với chạy Ads : Bạn chọn mạng lưới cho phép chạy ads và tiến hành quảng cáo của bạn trên mạng lưới đó (Ví dụ Facebook Ads, Instagram Ads, Google Ads, Bing Ads,…)

Vậy làm affiliate thì nên chọn hình thức quảng bá nào hiệu quả hơn ? SEO hay chạy Ads ?

Không có 1 câu trả lời nào chung cho câu hỏi trên vì chọn hình thức quảng bá còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đại loại là loại sản phẩm, tầm giá (sản phẩm, ads), hoa hồng và sự am hiểu của bạn về sản phẩm. Mình có 1 số ví dụ sau :

 • Bạn không thể nào mang 1 sản phẩm vật lý giá tầm $100 trên Amazon, hoa hồng 5% để đi quảng bá trên Google Ads, Facebook Ads,..được vì chắc chắn bạn sẽ lỗ so với số tiền bỏ ra chạy ads. Với các sản phẩm vật lý, tốt nhất hãy chọn SEO và xây dựng nichesite
 • Với những sản phẩm số ở Clickbank, bạn có thể chọn SEO hay Ads đều được, vì hoa hồng rất cao, tuy nhiên SEO sẽ rất cạnh tranh ở thời điểm hiện tại.
 • Với làm affiliate áo thun trên Sunfrogshirts, bạn không thể chọn Google Ads được vì giá bid mảng này rất cao, và SEO cũng rất khó, nhưng Facebook Ads lại là lựa chọn thích hợp
 • ….

Vì vậy chọn SEO hay Ads là do sự am hiểu của bạn để chọn lựa, bạn có thể nghiên cứu từ những “đối thủ” đi trước của bạn đang làm gì để quảng bá sản phẩm rồi làm theo.

5. Tư duy và thái độ khi làm Affiliate Marketing

Thất bại là điều “phần lớn” người mới làm affiliate gặp phải, mình cũng không ngoại lệ. Không phải chỉ thất bại 1 lần mà điều đáng ghét này đến với mình rất nhiều lần.

Khi thành công rồi thì không phải làm gì cũng tiếp tục thành công, mà luôn có những thất bại đầu tiên cho các hướng đi mới mẻ. Thành công sẽ đến với bạn khi thất bại n lần. n này bằng bao nhiêu phụ thuộc vào tư duy và thái độ cộng thêm 1 chút may mắn của bạn khi làm affiliate marketing.

tu-duy-affiliate-marketing

Làm affiliate marketing là bạn đang xây dựng business online cho bạn, mà với business thì online cũng như ngoài đời, rủi ro là điều không thể tránh và rủi ro luôn đi đôi với mất tiền.

Đây là 1 hình thức kiếm tiền online khó tuy nhiên đã thành công thì bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng, vì vậy hãy trau dồi tư duy thật kỹ để có thể bắt đầu.

Có 2 bài viết về tư duy affiliate mà bạn nên đọc nếu như bạn muốn bắt đầu với affiliate :

2 bài viết trên có tư duy affiliate chính xác nhất từ những người đi trước và đã thành công, vì vậy bạn không cần đi kiếm 1 tài liệu lệch lạc nào thêm. Tuy nhiên nếu bạn là 1 người có cá tính riêng, có thể bạn sẽ có 1 tư duy affiliate cho riêng bạn. Vì không có 1 định nghĩa nào, tư duy nào áp dụng cho tất cả mọi người.

6. Trào lưu “cá nhân hóa” ở Affiliate Marketing.

Khách hàng khi đang tìm hiểu về việc mua sản phẩm nào đó, họ chắc chắn sẽ tin từ những người khác, những reviewers, chuyên gia,..trong lĩnh vực của họ hơn là tin vào những lời quảng cáo của sản phẩm trên trang web chính thức.

Đặc điểm này sẽ tạo điều kiện cho affiliate phát triển theo xu hướng “cá nhân hóa”, có nghĩa bạn sẽ “đóng vai” 1 chuyên gia trong lĩnh vực nhất định và quảng bá sản phẩm trong lĩnh vực đó.

Bạn sẽ làm 1 website nêu lên các cảm nghĩ của bạn về những sản phẩm (review), so sánh các sản phẩm với nhau (compare), hướng dẫn chọn sản phẩm tốt (buying guide), cung cấp các hướng dẫn trong lĩnh vực mà bạn đang làm (tutorials, tips and tricks,..) với 1 đặc điểm chung đó là : BẠN DIỄN GIẢI, VIẾT THEO PHONG CÁCH CỦA CÁ NHÂN BẠN.

bonsai-affiliate

Như mình đang viết blog kiemtiencenter này cũng là đang viết theo phong thái của cá nhân mình, theo cảm nhận và kiến thức của mình, và mình nghĩ bạn cũng thích và tin tưởng những blog như thế này hơn những dạng website thông tin chung chung.

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kiến thức chuyên sâu về mảng họ đang làm để phát triển website, blog hay social profile theo dạng này vì muốn là 1 chuyên gia thì kiến thức bạn phải vững.

Vì vậy bạn sẽ phải “đầu tư vào kiến thức” trước tiên. Bạn phải am hiểu tường tận thị trường mà bạn đang làm, công dụng, lợi ích, ưu và nhược điểm các loại sản phẩm bạn dự định sẽ làm thì bạn mới có thể phát triển theo hướng “cá nhân hóa”

Hình thức “cá nhân hóa” này tuy khó và chưa có nhiều tài liệu, tuy nhiên tiềm năng của nó là cực kỳ lớn, nếu bạn làm tốt, khách hàng sẽ quay lại ghé thăm trang web của bạn và thực hiện việc mua hàng thêm nhiều lần nữa.

Đây cũng là 1 trào lưu từ 2015 trở lại đây với sự xuất hiện của rất nhiều blog dạng “cá nhân” và nghiễm nhiên họ trở thành 1 chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, và là 1 điểm đến của nhiều khách hàng thân thiết.

Họ bỏ 1 thời gian để nghiên cứu về tất cả những gì liên quan đến lĩnh vực của họ (xem như đây là thời gian học tập, mài dũa kiến thức), sau đó họ sẽ chia sẻ kiến thức của họ cho mọi người, và mọi người tin tưởng họ, càng có nhiều kiến thức, họ càng được tin tưởng

Jon loomer là 1 blogger chuyên về quảng cáo Facebook Ads và Facebook Marketing, anh ấy chuyên nghiên cứu về Facebook Ads và là 1 nơi mình vào thường xuyên để học tập và cập nhật những kiến thức mới. Và điều không tránh khỏi đó là mình đã từng mua 1 số công cụ có liên quan đến Facebook Ads mà anh ấy quảng bá qua email.

jon-loomer-personal

Và nhiều hình thức khác như sức khỏe, du lịch, làm đẹp, nuôi trồng,…đều xuất hiện những chuyên gia và họ đều có thể kiếm tiền với affiliate.

“Cá nhân hóa” là 1 xu hướng để kiếm tiền với affiliate marketing mà sẽ tiếp tục được phổ biến trong thời gian tới, và bạn cũng có thể biến blog, website của bạn theo phong thái “cá nhân” chứ không phải là 1 trang mang lại tin tức chung chung nữa.

7. Bạn sẽ “chết dần” khi làm affiliate mà chỉ đánh giá sản phẩm hoặc nói tốt về sản phẩm.

2015 trở đi, Google đã thông minh lên rất nhiều, Google biết bạn đang làm gì với website của bạn, website của bạn chỉ nhằm mục đích kiếm tiền hay mang lại kiến thức hữu ích cho người đọc.

Mục tiêu của Google đó là : Đẩy các website có kiến thức bổ ích cho người đọc lên trên, kéo các website mang tính chất “tư lợi cao” hoặc tào lao xuống dưới.

Như vậy nếu bạn chỉ review, đánh giá, so sánh sản phẩm và đặt affiliate link, website của bạn sẽ không còn được đánh giá tốt, thậm chí dính chưởng “thin content” và mất hút.

Giải pháp ở đây đó là ngoài những bài review, đánh giá, so sánh thì bạn hãy xây dựng các nội dung khác mang lại các kiến thức liên quan đến lĩnh vực bạn đang phát triển như thủ thuật, hướng dẫn, kiến thức,…

Bạn có thể nhận thấy các nichesite lên top cao đầu có các mục dạng như thế này :

buying-guide

Và song song với điều này, trải qua từng năm tháng, khách hàng cũng trở nên thông minh hơn, họ biết bạn đang làm affiliate và họ sẽ quyết định được họ mua hàng thông qua ai. Nếu bạn chỉ nói tốt cho sản phẩm, họ sẽ phát hiện bạn là affiliate marketer chém gió và họ sẽ chọn 1 blog khác để đọc.

Sản phẩm nào cũng có ưu và nhược điểm, bạn hãy phân tích thật kỹ những thứ này và review 1 cách chân thật nhất cho khách hàng, khách hàng sẽ tự lựa chọn theo suy nghĩ của họ + thêm với lời đề nghị của bạn, chứ không phải lúc nào bạn cũng nói sản phẩm nào cũng tốt, mua đại 1 cái đi.

Review chân thực về các sản phẩm sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng bạn hơn và tỉ lệ mua hàng thông qua link bạn cao hơn chứ bạn đừng nghĩ khách hàng sẽ bỏ đi.

8. Affiliate Marketing – Bạn có dám chấp nhận thử thách ?

Nói khó thì đúng là affiliate khó, tỉ lệ bỏ cuộc cao, nhưng không thể phủ nhận có rất nhiều người có tư duy tốt, thành công và có thu nhập cao với affiliate marketing hàng ngày, và bạn có muốn trở thành 1 người như vậy ?

Với lợi nhuận ~5 tỉ USD được tạo ra trong 2015 và con số này không ngừng tăng lên qua hàng năm, affiliate marketing luôn là 1 hướng đi béo bở nếu bạn có chìa khóa trong tay.

Khi làm affiliate marketing, bạn phải chấp nhận rất nhiều thử thách ban đầu, và bạn cũng phải cân nhắc rất nhiều thứ khi còn là 1 newbie mới toanh, ở lĩnh vực nào luôn có những cạm bẫy, lừa lọc. Và quan trọng nhất là đam mê của bạn tới đâu.

Nếu muốn kiếm tiền hoặc kiếm rất nhiều tiền từ affiliate marketing, nhiệm vụ của bạn phải vượt qua những thử thách này, có nhiều người trang bị kiến thức sẵn có cho bạn như mình, nhưng sẽ không ai có thể giúp bạn kiếm tiền, mà bạn phải tự làm cho bạn chứ đừng mong đợi vào điều gì.

Bạn có thể tìm hiểu hơn nhiều kiến thức khác về Affiliate Marketing trong blog của mình, về cả các hình thức marketing như SEO hay Ads. Tuy nhiên nếu bạn là người mới, hãy tìm hiểu qua 1 số hình thức kiếm tiền với affiliate marketing sau :

9. Sáng tạo ở Affiliate Marketing – Có nên dừng lại ở mức follow các hướng dẫn từ những người đi trước ?

Khi bạn tìm hiểu về các hình thức và hướng đi affiliate mà mình đã đề cập ở trên, chắc hẳn bạn sẽ thấy 1 số hướng dẫn từ những người đi trước trên mạng và bạn có thể bạn sẽ làm theo các hướng đi này.

Tuy nhiên sẽ có lúc bạn gặp 1 số cách quảng bá affiliate “rất lạ” và ít người làm, để mình lấy 1 số ví dụ sẽ làm bạn dễ hiểu hơn :

 • Websosanh.vn là 1 trang web kiếm tiền với affiliate marketing theo dạng so sánh sản phẩm, và họ làm với quy mô lớn và rất chuyên nghiệp
 • smartpassiveincome.com là 1 trang web theo dạng “Expert Model”, ở đây Pat Flyn chia sẻ về kiến thức, con đường thành công và doanh thu của anh ấy mỗi tháng, và trang Resource Page của trang web đã mang về doanh thu affiliate marketing rất lớn cho a ấy mỗi tháng
 • Quảng bá Affiliate Marketing qua “FREE EBOOK” : Có rất nhiều chuyên gia 1 trong số lĩnh vực, họ viết Ebook cung cấp các kiến thức bổ ích cho khách hàng, trong Ebook sẽ recommend 1 số sản phẩm và tất nhiên có gắn link affiliate

affiliate-resource

Còn nhiều hình thức khác mà khi bạn làm rồi bạn sẽ thấy nó xuất hiện, nhưng những hình thức độc, lạ sẽ có thể đi kèm với “khó”. Bạn nghĩ bạn có đủ khả năng viết ra 1 website như websosanh. Bạn nghĩ bạn có đủ uy tín để người khác mua hàng qua trang Resource Page của bạn hay bạn nghĩ bạn có đủ khả năng, kiến thức làm ra 1 cuốn Ebook.

Nói cho cùng tất cả cũng đều đỏi hỏi ở bạn : Kiến thức & năng lực. Và bạn luôn sẽ phải bắt đầu với các kiến thức và hình thức dễ dàng nhất, các tài liệu có sẵn trên mạng. Khi bạn có nền tảng sẵn rồi thì bạn có thể liên tưởng, sáng tạo ra các hình thức khác theo cách của bạn, đây cũng là 1 mỏ vàng bạn có thể khai thác = chính tiềm năng của bản thân bạn.

Copy hình thức của những người thành công luôn là 1 lựa chọn tốt để bắt đầu. Nhưng đừng dừng lại ở đó.

Một lần nữa, chúc bạn có nhiều kiến thức hơn nữa về affiliate marketing. Đây là những quan điểm của cá nhân mình về một lĩnh vực đã giúp mình có thu nhập trong hơn 2 năm qua. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hay có điều gì cần trao đổi, hãy comment dưới đây, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Related posts

Leave a Comment